Phương pháp xử lý mực 2 thành phần

Thông thường mực 2 thành phần (2-c) được sử dụng để in lụa và in tampo lâu ben trên các chất nền như thủy tinh, kim loại, nhựa dẻo, polyolefin và các vật liệu tương tự. Mực 2 thành phần cũng rất cần thiết nếu bạn muốn đạt được độ bền vật lý đặc biệt cao (độ bền ánh sáng, khả năng chống thời tiết, chống mài mòn, v.v.) và / hoặc điện trở hóa cao. So với mực 1 thành phần (1-c) làm việc với mực 2-c thì đòi hỏi khắt khe hơn nhiều. Lỗi hoặc bất cẩn trong quá trình xử lý có thể dẫn đến các vấn đề chất lượng đáng kể. Trong bài viết sau đây, chúng tôi muốn đưa ra các vấn đề quan trọng khi xử lý loại mực 2 thành phần, mô tả các vấn đề gây giảm chất lượng bản in và thông báo về các tính chất cần thiết và các phiên bản khác nhau của loại mực 2 thành phần.

SỰ KHÁC BIỆT CỦA MỰC 2-C

Sự khác biệt chính trong việc xử lý mực 1 thành phần và 2 thành phần là mực in lụa 1-c và mực pad của hệ thống mực dựa trên dung môi được điều chỉnh để xử lý trước với chất pha loãng / chất làm chậm trước khi in. Chúng khô bằng cách bay hơi dung môi. Sau đó, lớp mực được coi là kỹ thuật hoàn thiện. Tuy nhiên, do các loại mực 1-c được tính toán cho thấy không có hoặc chỉ có khả năng bền giới hạn chống lại các hóa chất mạnh (dung môi, axit, v.v.). Ưu điểm trong việc xử lý mực 1-c là dễ dàng làm sạch mọi loại mực khô trên khung lụa và dụng cụ bằng dung môi hoặc chất tẩy rửa.

Mực 2 thành phần hoàn toàn là một câu chuyện khác. Một lượng được xác định trước của thành phần thứ hai, chất làm cứng được thêm vào trước khi thêm chất làm loãng / chất làm chậm. Sau đó, sau khi in, loại mực này ban đầu cũng khô bằng cách bay hơi dung môi trước khi phản ứng hóa học đầy đủ giữa chất làm cứng và chất kết dính bắt đầu. Một hình in được thực hiện với mực 2-c thì không chuẩn bị sẵn sàng trước khi phản ứng liên kết chéo giữa chất làm cứng và chất kết dính được hoàn thành. Chỉ sau đó bản in cho thấy các thuộc tính kháng cao cụ thể.

SỰ CHUẨN BỊ ĐỂ IN

Chủ yếu tất cả các bước xử lý cần phải được thực hiện cẩn thận. Nếu mực 2-c không đạt được các đặc tính chất lượng cụ thể đầy đủ của nó, điều này thường là do cách đặt trước không chính xác.

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN

● Hệ thống 2 thành phần phù hợp với yêu cầu (xem biểu đồ mực của Coates Screen Inks GmbH).

● Chất làm cứng phải phù hợp với hệ thống mực và hồ sơ yêu cầu, ví dụ:

● Chất làm cứng ZH chỉ dành cho các bản in được sử dụng trong nhà vì chất làm cứng này có xu hướng màu vàng dưới tác động của tia UV.

● Chất làm cứng ZH / N cũng dùng ngoài trời, không ố vàng. Chủ yếu để in lên các chất nền mềm hoặc dẻo như TPU / TPE, vật liệu tổng hợp.

● Chỉ phạm vi làm cứng ZH / GL cho mực in màn hình Z / GL.

● Thời hạn sử dụng: chất làm cứng có thời hạn sử dụng ngắn hơn nhiều so với mực in. Thời gian lưu trữ tối thiểu là từ 6 tháng đến 1 năm. Vui lòng tham khảo tốt nhất trước ngày in trên nhãn.

Nếu không được lưu trữ đúng cách (lon không đủ đóng), chất làm cứng thậm chí có thể trở nên không sử dụng được trước ngày đó. Chất làm cứng bị hỏng có dấu hiệu kết tinh, tăng độ nhớt, vv

● Chỉ sử dụng chất làm cứng và chất làm loãng được khuyến nghị cho loại mực 2-c (vui lòng tham khảo bảng dữ liệu sản phẩm của các loại mực có liên quan) vì một số dung môi phản ứng với chất làm cứng.

ĐIỀU CHỈNH MỰC 2-THÀNH PHẦN ĐỂ IN

Quy trình in về mặt kỹ thuật giống như mực 1 thành phần, tuy nhiên, có một số vấn đề đặc biệt bạn phải xem xét trong quá trình in.

TUỔI THỌ HỖN HỢP

Phản ứng liên kết chéo giữa chất kết dính và chất làm cứng bắt đầu tại thời điểm chất làm cứng được thêm vào mực. Khi đạt đến một mức độ nhất định của liên kết chéo

lâu hơn được sử dụng. Đó là lý do tại sao các bảng dữ liệu kỹ thuật được cung cấp bởi các nhà sản xuất mực có chứa thông tin liên quan đến tuổi thọ của các loại mực 2 thành phần dễ trộn. Tùy thuộc vào loại mực, đây thường là khoảng thời gian từ 2 – 12 giờ. Do các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi này như loại sắc tố, hàm lượng sắc tố, nhiệt độ của mực, mức độ pha loãng và điều kiện in, tuổi thọ của mực trong phạm vi mực không bao giờ có thể được xác định chính xác cho tất cả các sắc thái màu của một dải mực hoàn chỉnh.

● Tuổi thọ của nồi được chỉ định luôn đề cập đến nhiệt độ xử lý là 20 C. Nhiệt độ càng cao thì tuổi thọ của nồi càng ngắn. Ở đây bạn có thể áp dụng quy tắc ngón tay cái: Tăng nhiệt độ 10 C sẽ làm giảm một nửa tuổi thọ của nồi (thậm chí có thể là tuổi thọ nồi ngắn hơn nhiều).

● Nếu mực trở nên hoặc vẫn quá dày ngay cả sau khi pha loãng, tuổi thọ của nồi đã bị vượt quá.

● Không nên lưu trữ các loại mực hỗn hợp trong tủ lạnh để kéo dài tuổi thọ nồi. Điều này có thể gây ra một điểm dừng không thể đảo ngược của phản ứng liên kết chéo. Tiết kiệm chi phí giả định như vậy có thể rất tốn kém.

KHUNG THỜI GIAN CHO VIỆC IN CHỒNG

In nhiều lớp nên được hoàn thành trong vòng 12 giờ. Nếu khoảng thời gian từ 12-24 giờ trước khi thử nên được thực hiện để kiểm tra độ bám mực trung gian.

● Khuấy đều mực trong hộp đựng ban đầu để đảm bảo phân phối đồng đều tất cả các thành phần.

● Cân nhắc cẩn thận lượng mực cần thiết để in. Chỉ sử dụng lượng mực có thể được xử lý trong vòng đời của nồi (có thể sử dụng mực trong khoảng thời gian sau khi trộn với chất làm cứng) cho các công việc in dài hạn.

● Tính lượng chất làm cứng cần thiết cho lượng mực đó.

● Trộn tỷ lệ mực: chất làm cứng thay đổi đáng kể từ phạm vi mực sang phạm vi mực, từ 20: 1 (ví dụ: Z / GL) đến 2: 1 (ví dụ: TP 260).

● Cẩn thận cân chính xác chất làm cứng, thêm mực và khuấy đều. Phân phối chất làm cứng không đủ trong mực sẽ gây ra vấn đề về chất lượng.

● Luôn đóng kín lại các hộp cứng đã mở, vì các chất làm cứng sẽ phản ứng với độ ẩm.

● Mực chỉ được làm loãng và / hoặc làm chậm lại sau khi bổ sung chất làm cứng.

● Sau khi trộn, chúng tôi khuyên bạn nên cho phép mực phản ứng trước (khử khí) trong khoảng 10 phút trước khi in.

VỆ SINH

Khung in và dụng cụ nên được làm sạch càng nhanh càng tốt. Nếu mực 2 thành phần vẫn còn trên khung in và dụng cụ trong thời gian dài hơn, phản ứng liên kết chéo sẽ tiến hành và việc vệ sinh sẽ trở nên khó khăn.

SẤY, XỬ LÝ (LIÊN KẾT CHÉO)

Có một sự khác biệt giữa sấy mực và cách xử lý sau (liên kết chéo) của mực. Xin lưu ý rằng liên kết chéo hiệu quả chỉ có thể sau khi lớp mực in đã khô hoàn toàn. Các yếu tố thiết yếu như nhiệt độ và độ ẩm cũng phải được xem xét.

NHIỆT ĐỘ PHẢN ỨNG TỐI THIỂU

Mỗi chất làm cứng đòi hỏi một nhiệt độ tối thiểu nhất định để liên kết chéo với mực (được in). Sẽ không có phản ứng dưới nhiệt độ này. Nếu nhiệt độ xuống dưới mức yêu cầu tối thiểu trong thời gian dài hơn trong quá trình đóng rắn, liên kết chéo sẽ dừng lại không thể đảo ngược. Vì chất làm cứng cũng phản ứng với nước độ ẩm cao cũng nên tránh.

Ví dụ cho nhiệt độ tối thiểu của chất làm cứng:

● Chất làm cứng ZH, TP 219: ≥ 15 C
● Chất làm cứng ZH / N, TP 219 / N: 20 C
● Chất làm cứng TP 219 / L: 40140 C

Thời gian sấy có thể giảm nếu nhiệt độ cao hơn được áp dụng. Nhiệt độ tăng 10 C sẽ tăng gấp đôi tốc độ phản ứng, do đó bạn sẽ chỉ cần một nửa thời gian cho phản ứng. Việc bảo dưỡng nhiều loại mực 2 thành phần được sấy khô ở nhiệt độ 140 độ C sẽ được hoàn thành sau 20-30 phút. Những giá trị này có thể khác nhau với một số loại mực.

LỖI SẤY/ XỬ LÝ

● Không kiểm soát nhiệt độ của chất nền. Bề mặt của chất nền được lưu trữ ở nhiệt độ lạnh sẽ trở nên ẩm ướt khi được đưa vào phòng ấm. Chất làm cứng sẽ phản ứng với độ ẩm đó. Phản ứng làm cứng có thể dừng lại do quá trình nóng lên chậm, đặc biệt là trên các vật liệu rắn, chẳng hạn như tấm kính dày, kim loại hoặc bảng nhựa.

● Sản phẩm in được chuyển đến phòng kho lạnh quá sớm (= trước khi phản ứng được hoàn thành): Thời gian là tiền! – nếu sản phẩm in được chuyển đến phòng lạnh quá sớm hoặc vận chuyển trên xe tải trong những đêm mùa đông cực lạnh trước khi phản ứng kết thúc, bạn có thể bị tổn thất tài chính đáng kể.

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG

Các thử nghiệm độ bền đáng tin cậy của mực 2-c chỉ có thể được thực hiện sau khi phản ứng đúng và hoàn toàn của (các) lớp mực in. Thông thường các xét nghiệm này được thực hiện quá sớm – trong thời gian phản ứng. Do đó các xét nghiệm sẽ cho thấy kết quả không đầy đủ.

Về cơ bản thời gian phản ứng có thể được giảm bằng cách sấy trong lò (xem ở trên). Sau đó, kiểm tra chất lượng có thể được thực hiện sau 3-4 giờ (sấy / lò / làm mát) thay vì thời gian 72 hoặc 120 giờ cần thiết khi sấy không khí. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng tùy thuộc vào loại mực, chất làm cứng, chất nền có thể có sự khác biệt đáng kể giữa các giá trị của lò in và không khí khô. Thông thường sấy trong lò cho thấy giá trị tốt hơn.

THỜI GIAN PHẢN ỨNG

Thời gian phản ứng được định nghĩa là khoảng thời gian sau khi in và sấy cho đến khi hoàn thành liên kết chéo tối đa có thể của mực và chất làm cứng; một sự kết hợp của thời gian và nhiệt độ của bản in.

Sấy khô / liên kết diễn ra tại nhiệt độ phòng

nhiệt độ (20 C).

Về cơ bản thời gian khô như sau:

● Tối thiểu 72h ở 20 C

● Tối ưu 120h ở 20 C

Published by Nonagraf

Screen & Pad Printing Supplies in VN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: